ทางช้างเผือก ณ จุดชมวิวเนิน 103 ดอยผาตั้ง

          แสงสนธยาพร้อมทางช้างเผือก ณ จุดชมวิวเนิน 103 ดอยผาตั้ง จังหวัดเชียงราย #ภาพถ่ายดาราศาสตร์ฝีมือคนไทยประจำสัปดาห์ ฝีมือของคุณปฐมพงศ์ จันทโชติ ผู้ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 การประกวดภาพถ่ายดาราศาสตร์ ปี 2565 ประเภทวิวธรรมชาติกับดาราศาสตร์

          บริเวณขอบฟ้าในภาพนี้คือทิศตะวันออก มีแสงสีส้มเหลืองเรืองๆ อยู่ เรียกว่า “แสงสนธยา” (Twilight) ซึ่งเราจะเห็นปรากฏการณ์นี้ได้ในช่วงรุ่งเช้าขณะดวงอาทิตย์กำลังจะโผล่พ้นขอบฟ้าทางทิศตะวันออก และในช่วงค่ำหลังจากที่ดวงอาทิตย์เพิ่งลับขอบฟ้าทางด้านทิศตะวันตกไป

          จุดสว่างเด่นที่เห็นในภาพนี้ไม่ใช่ทั้งดวงจันทร์และดวงอาทิตย์ แต่คือดาวศุกร์ ดาวเคราะห์ที่ปรากฏสว่างที่สุดบนท้องฟ้า หากพบเห็นตอนเช้ามืดทางด้านทิศตะวันออกดังภาพจะมีชื่อเรียกว่า “ดาวประกายพรึก” แต่หากเห็นตอนช่วงหัวค่ำทางทิศตะวันตกจะเรียกว่า “ดาวประจำเมือง”

          การถ่ายภาพนี้แบ่งออกเป็นสองชุด ชุดแรกคือการถ่ายฉากหน้าหรือบริเวณพื้นและคน (ซึ่งคนในภาพจะต้องยืนท้าลมหนาวให้นิ่งที่สุดด้วย) ชุดที่สองคือทางช้างเผือก หรือบริเวณท้องฟ้าทั้งหมด โดยต้องติดตั้งกล้องถ่ายรูปบนฐานอุปกรณ์ที่สามารถตามดาวได้ และถ่ายเป็นระยะเวลา 20 นาที เพื่อให้ได้รายละเอียดของกลุ่มฝุ่นเนบิวลาและแก๊สใจกลางทางช้างเผือกมากที่สุด จากนั้นจึงนำภาพทั้งสองชุดมารวมกัน

          อีกหนึ่งความท้าทายของการถ่ายภาพนี้คือใจกลางทางช้างเผือกในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งจะโผล่พ้นขอบฟ้าทางทิศตะวันออกตั้งแต่เวลาตี 4 เป็นต้นไป จึงต้องวางแผนในการเดินเท้ามายังจุดถ่ายภาพนี้แต่เนิ่น ๆ เพราะหากช้าเกินไป แสงจากดวงอาทิตย์จะบดบังทางช้างเผือกไปในที่สุด อย่างไรก็ตาม ใจกลางทางช้างเผือกในช่วงดังกล่าวก็นับว่าควรค่าแก่การตื่นเช้าไปชื่นชมเมื่อมาเที่ยวดอยต่าง ๆ เนื่องจากจะโผล่ขอบฟ้าขึ้นมาในลักษณะขนานกับขอบฟ้า ก่อนจะค่อยๆ เห็นแสงสนธยาเรืองๆ ตามด้วยดวงอาทิตย์ที่โผล่พ้นจากขอบฟ้าขึ้นมา ท่ามกลางฉากหน้าที่เป็นทะเลหมอก เป็นวิวทิวทัศน์ที่น่าประทับใจมากทีเดียว

          สำหรับผู้สนใจชื่นชมและถ่ายภาพใจกลางทางช้างเผือก ใจกลางทางช้างเผือกจะเริ่มปรากฏให้เห็นอีกครั้งในช่วงรุ่งเช้าราวต้นเดือนกุมภาพันธ์ของปีหน้าเป็นต้นไป ระหว่างนี้สามารถเลือกสถานที่ออกทริปกางเตนท์เก็บภาพดาวไปพลางๆ ก่อน ซึ่งนอกจากดอยผาตั้งแล้ว ยังมี #เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด ที่ขึ้นทะเบียนแล้วอีก 12 แห่ง ที่รับประกันความมืดของท้องฟ้า ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://darksky.narit.or.th/ 

 

          รายละเอียดการถ่ายภาพ

          – วันที่ถ่ายภาพ : 13 กุมภาพันธ์ 2022 เวลา 04:50 น.

          – สถานที่ถ่ายภาพ : เนิน 103 ดอยผาตั้ง จ.เชียงราย

          – อุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายถาพ : Sony A7 Mark2 , FE 16-35mm f/4, Skywatcher star adventurer

          – ความไวแสง : 800-2500

          – เวลาที่ใช้ในการถ่ายภาพ : 20 นาที

          – ขนาดหน้ากล้อง : f4

          – ความยาวโฟกัส : 16 mm

          – เทคนิคการถ่ายภาพ : Stacking & Blending

 

ภาพ : นายปฐมพงศ์ จันทโชติ – ผู้ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 การประกวดภาพถ่ายดาราศาสตร์ ปี 2565 ประเภทวิวธรรมชาติกับดาราศาสตร์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า