แสงจักรราศี

          #ภาพถ่ายดาราศาสตร์ฝีมือคนไทย ประจำสัปดาห์นี้ พบกับ “แสงจักรราศี” ณ ม่อนจอง จ.เชียงใหม่ ผลงานภาพถ่ายฝีมือคุณจิโรจน์ จริตควร ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 การประกวดภาพถ่ายดาราศาสตร์ ประจำปี 2563 ประเภทวิวธรรมชาติกับดาราศาสตร์ 

          ภาพที่เห็นอยู่นี้คือแสงจักรราศีคู่กับเหล่านักท่องเที่ยวที่มีความสนใจในเรื่องดวงดาว และตั้งใจขึ้นมาที่ยอดดอยม่อนจองเพื่อถ่ายภาพดาราศาสตร์ พร้อมฟังการบรรยายจากผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งในภาพเป็นจังหวะที่แนวของแสงจักรราศีที่ชี้พุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าพอดี 

          #แสงจักรราศี (Zodiac Light) เป็นแสงเรืองจาง ๆ คล้ายรูปสามเหลี่ยม ปรากฏทางท้องฟ้าทิศตะวันตกหลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า และจะปรากฏทางทิศตะวันออก ก่อนดวงอาทิตย์ขึ้นจากขอบฟ้า ชี้ไปตามแนวเส้นสุริยะวิถี มีความสว่างไม่มากนัก เกิดจากฝุ่นละอองในระนาบของระบบสุริยะที่อยู่ระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์ เช่น ฝุ่นจากดาวหาง หรือฝุ่นจากดาวเคราะห์น้อย กระทบกับแสงจากดวงอาทิตย์แล้วสะท้อนมายังโลก ถือเป็นแสงที่ไม่เห็นได้ง่ายนัก จะต้องอยู่สถานที่ที่ท้องฟ้ามืดสนิท และไม่มีมลภาวะทางแสงรบกวนบริเวณขอบฟ้าจึงจะสังเกตได้

          ช่วงเวลาที่ถ่ายภาพนี้คือช่วงค่ำของเดือนกุมภาพันธ์ทางทิศตะวันตก บริเวณขอบฟ้ามีแสงสีส้มเหลืองเรือง ๆ อยู่ เรียกว่า แสงสนธยา (Twilight) เมื่อมองขึ้นไปบนท้องฟ้าที่เริ่มมืด ก็จะเห็นว่าเต็มไปด้วยหมู่ดาวและวัตถุท้องฟ้ามากมาย หากสังเกตทางด้านขวาของภาพจะพบวัตถุที่มีจุดสว่างเด่นและมีแสงจาง ๆ อยู่รอบ นั่นคือ “กาแล็กซีแอนโดรเมดา” เป็นวัตถุในห้วงอวกาศลึกที่อยู่ในกลุ่มดาวแอนโดรเมดา สามารถเห็นได้ด้วยด้วยตาเปล่า มองถัดขึ้นมาบริเวณปลายแสงจักรราศี จะเห็นกลุ่มดาวฤกษ์ที่รวมตัวกันเป็นกระจุกเด่นชัด นั่นคือ “กระจุกดาวลูกไก่” ซึ่งเป็นกระจุกดาวเปิดในกลุ่มดาววัว

 

          รายละเอียดการถ่ายภาพ

          – วันที่ถ่ายภาพ : 16 กุมภาพันธ์ 2561

          – เวลา : 19.40 น.

          – สถานที่ถ่ายภาพ : ดอยม่อนจอง ตำบล ม่อนจอง อำเภออมก๋อย เชียงใหม่

          – อุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายภาพ : Canon 5DM3 Lens Sigma 14 F1.8 ART

          – เวลาที่ใช้ในการถ่ายภาพ : 15 วินาที

          – ความยาวโฟกัส : 14 mm

          – ขนาดรูรับแสง : F1.8

          – ความไวแสง : 3,200

 

ภาพ : จิโรจน์ จริตควร – ผู้ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 การประกวดภาพถ่ายดาราศาสตร์ ประจำปี 2563 ประเภทวิวธรรมชาติกับดาราศาสตร์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า