Night of Geminids

          ภาพของ #ฝนดาวตกเจมินิดส์ สุดอลังการ มาพร้อมแนวทางช้างเผือกพาดผ่าน และกลุ่มวัตถุในห้วงอวกาศลึกที่เปล่งแสงสีแดงเรื่อ ๆ นี้ เป็นผลงานจากคุณวชิระ โทมัส ผู้ชนะเลิศการประกวดภาพถ่ายดาราศาสตร์ประเภท #ปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ ประจำปีนี้

          ภาพนี้บันทึกที่ดอยแม่โถ อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ เป็นภูเขาที่มีสภาพอากาศแห้ง โปร่งโล่ง จึงไม่เกิดน้ำค้างในเวลากลางคืนเลย ผู้ถ่ายสามารถถ่ายภาพปรากฏการณ์นี้ได้ต่อเนื่องตลอดทั้งคืน ใช้เวลารวมทั้งสิ้น 8 ชั่วโมง และสามารถเก็บภาพฝนดาวตกได้เป็นจำนวนมากกว่าทุกครั้ง ด้วยการตั้งกล้องถ่ายบนมอเตอร์ตามดาว หันกล้องไปยังกลุ่มดาวคนคู่แล้วสั่งถ่ายทุกๆ 25 วินาที ตั้งแต่เวลาประมาณ 21.30 .น จนถึงเวลา 05.30 น. ของอีกวัน จากนั้นมาเลือกภาพที่ถ่ายติดดาวตกมารวมกันเป็น 1 ใบ ในโปรแกรม photoshop

          “ฝนดาวตกเจมินิดส์” เกิดจากการที่โลกโคจรเข้าตัดกับสายธารเศษหินและฝุ่นของดาวเคราะห์น้อย 3200 เฟธอน (3200 Phaethon) ที่ทิ้งไว้ขณะเคลื่อนผ่านเข้ามาในระบบสุริยะชั้นใน เมื่อโลกโคจรผ่านเส้นทางดังกล่าว แรงดึงดูดของโลกจะดึงฝุ่นและหินเข้ามาเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศโลกเกิดเป็นลำแสงวาบ หรือบางครั้งเกิดเป็นลูกไฟขนาดใหญ่ (Fireball) มีศูนย์กลางการกระจายบริเวณกลุ่มดาวคนคู่ เกิดขึ้นในช่วงวันที่ 4 – 17 ธันวาคมของทุกปี และจะมีอัตราการตกสูงสุดในช่วงวันที่ 13 – 14 ธันวาคม เฉลี่ยประมาณ 150 ดวงต่อชั่วโมง

          นอกจากฝนดาวตกเจมินิดส์แล้ว ในภาพนี้ยังสามารถสังเกตกลุ่มวัตถุในห้วงอวกาศลึกอย่าง “เนบิวลา” กระจายอยู่ทั่วบริเวณพื้นหลัง เนื่องจากผู้ถ่ายใช้เวลาในการเปิดหน้ากล้องเป็นเวลายาวนาน วัตถุที่มีแสงสว่างริบหรี่เหล่านี้จึงปรากฏออกมาให้เห็นอย่างเด่นชัด

          รายละเอียดการถ่ายภาพ

          – วันที่ถ่ายภาพ : 13 ธันวาคม 2020 เวลา 21:36 น.

          – สถานที่ถ่ายภาพ : ดอยแม่โถ อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่

          – อุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายถาพ : กล้องดิจิตอล Nikon D750 / เลนส์ Sigma 14mm

          – ความไวแสง : 3200

          – ความยาวโฟกัส : 14mm

          – อัตราส่วนความยาวโฟกัส : f/1.8

ภาพ : นายวชิระ โธมัส – ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดภาพถ่ายดาราศาสตร์ ปี 2565 ประเภทปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า