Vela Supernova Remnant

          พบกับภาพ #ซากซูเปอร์โนวาเวลา สุดอลังการฝีมือคนไทย! ผลงานของคุณรัตถชล อ่างมณี ผู้ชนะเลิศการประกวดภาพถ่ายดาราศาสตร์ประเภทวัตถุในห้วงอวกาศลึก (Deep Sky Objects) ประจำปีนี้

          “ซากซูเปอร์โนวาเวลา” (The Vela Supernova Remnant) เป็นซากซูเปอร์โนวาขนาดใหญ่ มีพื้นที่กว้างประมาณ 100 ปีแสง อยู่ห่างออกไปจากโลกประมาณ 800 ปีแสงในกลุ่มดาวใบเรือ (Vela) นับเป็นหนึ่งในซากซูเปอร์โนวาที่อยู่ใกล้โลกที่สุด การระเบิดของเศษซากนี้เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 11,000-12,300 ปีก่อน สสารกระจัดกระจายออกไปทุกทิศทาง และทิ้งใจกลางที่อัดแน่นเอาไว้เป็นดาวนิวตรอน

          “ซูเปอร์โนวา” คือการระเบิดของดาวฤกษ์มวลมากในช่วงสุดท้ายของชีวิต สสารที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของดาวฤกษ์จะพุ่งกระจายออกไปทุกทิศทางด้วยความเร็วสูง เกิดแสงสว่างวาบที่อาจสว่างเป็นพันล้านเท่าของดวงอาทิตย์ ก่อนจะค่อย ๆ จางหายไป ขณะที่ส่วนแก่นของดาวฤกษ์จะถูกอัดแน่นจนมีขนาดเล็กเพียง 20 กิโลเมตร แต่มีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ประมาณ 1.4 เท่า มีองค์ประกอบเป็นนิวตรอนเกือบทั้งหมด จึงเรียกดาวดังกล่าวว่า “ดาวนิวตรอน” (Neutron star)

          ปกติแล้วดาวนิวตรอนจะมีสนามแม่เหล็กที่รุนแรงสูงมาก เมื่อมีอนุภาคที่มีประจุหลุดเข้าไปในสนามแม่เหล็กนี้ จะทำให้เปล่งแสงในช่วงคลื่นวิทยุออกมาบริเวณขั้วของสนามแม่เหล็ก และถ้าหากขั้วของสนามแม่เหล็กไม่ตรงกันกับแกนการหมุนรอบตัวเองของดาวนิวตรอน จะทำให้แนวการเปล่งแสงส่ายไปเรื่อย ๆ คล้ายกับแสงที่เปล่งออกจากประภาคาร คนบนโลกจึงตรวจจับสัญญาณคลื่นวิทยุจากวัตถุประเภทนี้ได้เป็นห้วงจังหวะสั้น ๆ คล้ายกับชีพจร จึงเรียกดาวนิวตรอนประเภทนี้ว่า “พัลซาร์” (Pulsar)โดยพัลซาร์ที่อยู่ใจกลางเนบิวลาแห่งนี้มีชื่อว่า “Vela Pulsar” หมุนรอบตัวเองด้วยความเร็วสูงถึง 11 รอบต่อวินาที นับเป็นหนึ่งในพัลซาร์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในวงการนักดาราศาสตร์เนื่องจากสามารถตรวจจับได้ง่าย และอยู่ท่ามกลางกลุ่มแก๊สเนบิวลาอันสวยงาม

          รายละเอียดการถ่ายภาพ

          – วันที่ถ่ายภาพ : 1 ธันวาคม 2021 เวลา 19:00 น.

          – สถานที่ถ่ายภาพ : จังหวัดสระแก้ว

          – อุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายถาพ : เลนส์ Askar ACL200, ขาตั้งตามดาว Ioptron CEM26, กล้อง ZWO1600MM

          – ความไวแสง : 135

          – เวลาที่ใช้ในการถ่ายภาพ : ประมาณ 50 ชั่วโมง

          – ขนาดหน้ากล้อง : 50mm

          – ความยาวโฟกัส : 200mm

          – อัตราส่วนความยาวโฟกัส : F/4

          – เทคนิคการถ่ายภาพ : ใช้วิธีถ่ายภาพจำนวน 3 ส่วนและนำมาต่อกัน

          – ฟิลเตอร์ : Ha, OIII

 

ภาพ : รัตถชล อ่างมณี – ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดภาพถ่ายดาราศาสตร์ ปี 2565 ประเภทวัตถุในห้วงอวกาศลึก (Deep Sky Objects)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า