Yellowstone Hot Spring

          ภาพใจกลางทางช้างเผือกคู่บ่อน้ำร้อน Black Pool ณ อุทยานแห่งชาติ Yellowstone รัฐ Montana ประเทศสหรัฐอเมริกา พื้นที่ดังกล่าวอยู่ห่างไกลจากเมืองใหญ่ และอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลมากกว่า 2,400 เมตร จึงสามารถสังเกตดวงดาวบนท้องฟ้าในยามค่ำคืนได้อย่างชัดเจน ผลงานภาพถ่ายฝีมือคุณ คุณวิศณุ บุญรอด ได้รับรางวัลชนะเลิศ ประเภทวิวธรรมชาติกับดาราศาสตร์ ประกวดภาพถ่ายดาราศาสตร์ ปี 2565 

          ภาพนี้ถ่ายในช่วงเดือนกรกฎาคม ทำให้สามารถเริ่มถ่ายภาพใจกลางทางช้างเผือกได้ตั้งแต่ช่วงที่ดวงอาทิตย์ตกลับขอบฟ้า ซึ่งเป็นเวลา ประมาณ 23:00 น. ใจกลางทางช้างเผือกจะปรากฏให้เห็นทางทิศตะวันออกเฉียงใต้เป็นแนว เริ่มจากขอบฟ้าทางด้านทิศใต้พาดผ่านเฉียงขึ้นไปบนท้องฟ้าจนบรรจบขอบฟ้าทางทิศเหนือ เมื่อสังเกตแต่ละตำแหน่งของแนวทางช้างเผือกจะมีดาวฤกษ์กระจายตัวหนาแน่นไม่เท่ากัน บริเวณใจกลางทางช้างเผือกจะมีดาวฤกษ์และวัตถุท้องฟ้าอยู่หนาแน่นมากที่สุด อยู่ระหว่างกลุ่มดาวแมงป่องและกลุ่มดาวคนยิงธนู เป็นแนวกลุ่มเมฆเนบิวลาสว่างสลับกับแนวทึบแสงที่เป็นกลุ่มฝุ่นหนาทึบภายในทางช้างเผือก 

          นอกจากนี้ ด้านซ้ายของภาพยังมีดาวสีส้มขนาดใหญ่ปรากฏสว่างเด่น คือ ดาวอังคาร แต่ขนาดที่เห็นนี้จะใหญ่กว่าความเป็นจริงเนื่องจากแสงของดาวมีการฟุ้งกระจายเมื่อเดินทางผ่านกลุ่มไอน้ำจากบ่อน้ำร้อน 

          สถานที่แห่งนี้มีบ่อน้ำพุร้อนอยู่มากมายเนื่องจากเป็นบริเวณของภูเขาไฟที่ยังคงตื่นตัวอยู่  เวลากลางวันจะเห็นน้ำในบ่อเป็นสีฟ้าสดใส และมีไอน้ำระเหยลอยออกมาจากบ่อน้ำร้อนตลอดเวลา แต่ในเวลากลางคืนอุณหภูมิจะลดต่ำลงอย่างมาก ทำให้น้ำร้อนที่ปะทะกับอากาศที่มีอุณหภูมิต่ำปล่อยไอน้ำออกมาในปริมาณมาก และต่อเนื่องกว่าตอนกลางวัน 

          การถ่ายภาพต้องถ่ายต่อเนื่องหลายๆ ภาพ จากนั้นจึงเลือกภาพที่มีไอน้ำบดบังน้อยที่สุด แล้วนำภาพเหล่านั้นไปใช้เทคนิค Median stacking เพื่อลดสัญญาณรบกวนและยังลดไอน้ำที่บดบังได้อีกด้วย

          รายละเอียดการถ่ายภาพ

          – วันที่ถ่ายภาพ : 13 กรกฎาคม 2018 เวลา 00:16 น.

          – สถานที่ถ่ายภาพ : Yellowstone National Park, USA

          – อุปกรณ์ถ่ายถาพ : Nikon D810, Nikkor 14-24 f/2.8 G ED

          – ความไวแสง : 10,000

          – เวลาที่ใช้ถ่ายภาพ : 15 วินาที x 12 ภาพ

          – ขนาดหน้ากล้อง : f2.8

          – ความยาวโฟกัส : 14 mm

          – เทคนิคการถ่ายภาพ : Median Stacking, Light Painting

 

ภาพ : คุณวิศณุ  บุญรอด – ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดภาพถ่ายดาราศาสตร์ ปี 2565 ประเภทวิวธรรมชาติกับดาราศาสตร์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า