มลภาวะทางแสง

มลภาวะทางแสงคืออะไร ?

มลภาวะทางแสง คือ แสงสว่างที่ปรากฏให้เห็นบนท้องฟ้าเวลากลางคืนซึ่งเป็นผลจากการติดตั้งแหล่งกำเนิดแสงอย่างไม่ระมัดระวัง ไม่ได้ควบคุมปริมาณและทิศทางให้เหมาะสมกับบริเวณที่จำเป็นต้องใช้ แสงเหล่านี้สูญเสียไปอย่างเปล่าประโยชน์และส่องสว่างไปบนท้องฟ้าแทนที่จะเจาะจงไปที่วัตถุและพื้นที่ที่ต้องการ ทำให้ท้องฟ้าที่เคยมืดมิดกลับไม่มืดสนิทอย่างที่ควรจะเป็น  ซึ่งสามารถแบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ แสงเรืองบนท้องฟ้า แสงจ้าบาดตา และแสงรุกล้ำ

แสงเรืองบนท้องฟ้า
(Sky Glow)

แสงเรืองบนท้องฟ้า (Sky Glow)​

สงสว่างบนท้องฟ้าบริเวณชุมชนเมืองเกิดจากการติดตั้งแหล่งกำเนิดแสงอย่างไม่ระมัดระวัง เช่น แสงสว่างจากแหล่งกำเนิดแสงภายนอกอาคารและท้องถนนที่ส่องขึ้นสู่ท้องฟ้า แสงเหล่านี้จะกระเจิงกับตัวกลางขนาดเล็กในอากาศ เช่น เมฆ หมอกควัน และอนุภาคในชั้นบรรยากาศ ปรากฏเป็นแสงเรืองทั่วท้องฟ้าและสังเกตเห็นได้แม้จะอยู่ห่างไกลออกไป ส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากแสงที่กระเจิงขึ้นสู่ท้องฟ้าโดยตรง แต่ก็มีปริมาณไม่น้อยที่เป็นแสงสะท้อนจากพื้นถนนหรืออาคารที่อยู่โดยรอบ จากการศึกษาพบว่า ปริมาณแสงเรืองที่เพิ่มขึ้นกว่า 10% ในเขตชุมชนเมือง และ 50% ในพื้นที่ชนบท เกิดจากการสะท้อนของแสงขึ้นบนท้องฟ้าทั้งสิ้น

แสงจ้าบาดตา
(Glare)

แสงเจิดจ้าบาดตา (Glare)

เป็นมลภาวะทางแสงที่เกิดจากทิศทางของแสงไฟที่ส่องสว่างจ้าเข้ามาในดวงตาโดยตรง ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการมองเห็นของมนุษย์ ซึ่งแสงจ้าบาดตาจะลดความคมชัดของวัตถุที่สายตาสามารถมองเห็นได้ นอกจากนี้ แสงจ้าบาดตาอาจก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บจากการหดตัว ของกล้ามเนื้อที่ควบคุมม่านตาชั่วคราว และส่งผลกระทบโดยตรงต่อประสิทธิภาพการมองเห็นและสังเกตเส้นทางของผู้ที่ต้องสัญจรในเวลากลางคืน แสงจ้าบาดตาเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น ไฟหน้ายานพาหนะ ไฟถนนที่ควบคุมทิศทางแสงไม่เหมาะสม และแสงสว่างนอกอาคารที่ติดตั้งโคมไฟไม่เหมาะสม

แสงรุกล้ำ
(Light trespass)

แสงรุกล้ำ (Light trespass)​

แสงหรือความสว่างที่รุกล้ำเข้าไปในบริเวณของผู้อื่น เกิดจากลักษณะของหลอดไฟหรือการไม่ควบคุมทิศทางการให้แสงสว่าง ทำให้แสงมีทิศทางที่ส่องไปยังพื้นที่อื่น เป็นมลภาวะทางแสงที่เจ้าของไม่ต้องการ เช่น แสงที่ส่องไปยังห้องนอนของผู้อื่นในเวลากลางคืน ทําให้นอนหลับไม่สนิทซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพในระยะยาว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า