แนวทางแก้ไข

          แม้ปัจจุบันมลภาวะทางแสงจะมีการขยายตัวและเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็วตามเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างก้าวกระโดด แต่แนวทางการลดมลภาวะทางแสงนั้นเรียบง่ายและตรงไปตรงมา เพียงใช้งานแสงสว่างที่อยู่ในความดูแลอย่างระมัดระวัง ตั้งแต่การติดตั้งและเปิดใช้งานแสงสว่าง ซึ่งนอกจากจะช่วยลดมลภาวะทางแสงในพื้นที่นั้นแล้ว ยังช่วยยืดอายุการใช้งานอุปกรณ์ให้แสงสว่าง และประหยัดค่าไฟฟ้า

          อย่างไรก็ตาม การลดมลภาวะทางแสงให้มีประสิทธิภาพและยั่งยืน ไม่สามารถเกิดขึ้นได้จากคนกลุ่มเล็กๆ แต่ต้องเกิดจากความร่วมมือของคนในพื้นที่หลายๆฝ่าย ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน เช่น วางแนวทางการใช้แสงสว่างในชุมชนให้มีประสิทธิภาพ จัดกิจกรรมสร้างความตระหนักภายในชุมชน หรือสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงดาราศาสตร์แก่นักท่องเที่ยว ซึ่งแผนการที่ชัดเจนและมีความร่วมมือในวงกว้างจะช่วยลดการฟุ้งกระจายของแสงเรือง ที่ส่งผลกระทบต่อสัตว์ป่า ระบบนิเวศ การศึกษาทางดาราศาสตร์ ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการผลิตพลังงานไฟฟ้า และเป็นการรณรงค์ให้เกิดการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน สอดคล้องตามยุทธศาสตร์กระทรวงพลังงาน (พ.ศ. 2561 – 2565) ยุทธศาสตร์ที่ 3 เรื่อง การพัฒนาพลังงานที่ยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (https://energy.go.th/2015/energy-strategy/)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า