การติดตั้งแสงสว่างภายในอาคาร

           อาคารหรือที่อยู่อาศัยที่ไม่ติดตั้งอุปกรณ์บังแสง จนแสงไฟส่องสว่างออกไปภายนอก เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดมลภาวะทางแสงอย่างไม่รู้ตัว ทั้งมลภาวะทางแสงประเภท แสงรุกล้ำ (light tresspass) ที่ส่องสว่างออกไปยังพื้นที่ของผู้อื่น และแสงเรือง (sky glow) บางส่วนที่ส่องขึ้นสู่ท้องฟ้าโดยตรงหรือส่องสะท้อนจากพื้นถนน ทำให้มลภาวะทางแสงจากแสงไฟภายในอาคารส่งผลกระทบโดยตรงต่อเจ้าของที่อยู่อาศัย มากกว่าผลกระทบในวงกว้างต่อสัตว์ป่าและระบบนิเวศ เช่น ความปลอดภัยลดลงจากการถูกมองเห็นจากภายนอก และพลังงานไฟฟ้าที่สูญเสียอย่างไม่เกิดประโยชน์ 

           การเลือกติดตั้งอุปกรณ์บังแสง เช่น ผ้าม่าน มู่ลี่ แผ่นบังแสง เป็นวิธีการลดมลภาวะทางแสงภายในอาคารเพื่อให้เกิดความปลอดภัย ไม่ส่องสว่างรบกวนผู้อื่น หรือส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ควบคู่กับการเลือกใช้แสงไฟที่มีความสว่างพอเหมาะ ไม่สว่างเกินความจำเป็น หรือน้อยเกินไปจนไม่เหมาะสมต่อการอยู่อาศัย

          การเลือกใช้หลอดไฟฟ้าชนิด LED เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้า ทั้งทางตรงและทางอ้อม ไม่ว่าจะเป็นประสิทธิภาพที่สูงกว่าหลอดไฟประเภทอื่น การควบคุมทิศทางของแสงไม่ให้ฟุ้งกระจาย หลอดไฟฟ้าชนิด LED ยังมีการปลดปล่อยความร้อนน้อย ไม่ทำให้อุณหภูมิเฉลี่ยของห้องเพิ่มขึ้น ซึ่งช่วยลดการทำงานของเครื่องปรับอากาศ และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์จากการผลิตพลังงานไฟฟ้าอีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า