แสงไฟบนถนน

            ในชุมชนที่มีประชากรหนาแน่น แสงไฟภายนอกอาคาร เช่น แสงไฟหน้าบ้าน ลานจอดรถ และป้ายโฆษณา เป็นเพียงมลภาวะทางแสงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น มลภาวะทางแสงที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่มาจากแสงไฟบนท้องถนนที่เรียงรายนับพัน ส่องสว่างเพื่อความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกในการเดินทาง แต่การเลือกใช้หลอดไฟและโคมไฟที่ไม่เหมาะสมและติดตั้งอย่างไม่ระมัดระวังจะก่อเกิดเป็นแสงรุกล้ำ (light tresspass) รบกวนผู้อยู่อาศัยบริเวณข้างเคียง หรือเกิดเป็นแสงบาดตา (glare) รบกวนสายตาผู้ขับขี่ยานพาหนะในช่วงเวลากลางคืน ทำให้ตาพร่ามัว อ่อนล้า เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนอย่างไม่รู้ตัว

            การลดมลภาวะทางแสงจากแสงไฟถนน สามารถกระทำได้อย่างเป็นรูปธรรมด้วยวิธีการเดียวกันกับการลดมลภาวะทางแสงทุกพื้นที่ คือการติดตั้งโคมครอบหลอดไฟที่มีการกระจายแสงสว่างพอเหมาะกับระยะห่างของเสาไฟ ไม่ทำให้เกิดแสงบาดตาหรือแสงรุกล้ำ และไม่สว่างจนเกินความจำเป็น"การเลือกรูปแบบโคมที่ดี

ช่วยลดมลภาวะทางแสง"

ภาพแสดง การเปรียบเทียบรูปแบบโคมที่ช่วยลดมลภาวะทางแสง [ เครดิต : Alejandro Sanchez de Miguel et al ]

รูปการติดตั้งแผ่นสะท้อนแสง แทนการติดตั้งแสงสว่างบนท้องถนน

           การติดตั้งอุปกรณ์ควบคุมแสงสว่าง เช่น อุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหว (Motion sensor) และ อุปกรณ์ควบคุมเวลาเปิด-ปิดแสงไฟอัตโนมัติ (Timmer) ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการใช้แสงสว่างให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เช่น พื้นที่ทางเดินสวนสาธารณะบางแห่งที่มีคนสัญจรจำนวนน้อยในเวลากลางคืน การติดตั้งแผ่นสะท้อนแสง (Reflector) ในถนนบางเส้นทาง หรือการติดตั้งอุปกรณ์เสริมอื่นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้แสงไฟถนน เช่น องค์กร Civil Twilight Collective ในสหรัฐอเมริกา ได้พัฒนาอุปกรณ์ปรับความเข้มแสงไฟถนนอัตโนมัติ ให้มีความสว่างที่เหมาะสมตามแสงของดวงจันทร์ ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวจะช่วยลดมลภาวะทางแสง และลดการใช้พลังงานไฟฟ้าในเมืองใหญ่ได้อย่างมหาศาล

            แม้การลดมลภาวะทางแสงจากแสงไฟถนนจะมีหลักการเรียบง่ายและตรงไปตรงมา แต่ในทางปฎิบัติจำเป็นต้องใช้ความร่วมมือจากทุกฝ่าย ทั้งภาครัฐและชุมชนในการดำเนินการและแก้ปัญหา ซึ่งชุมชนสามารถมีส่วนช่วยในการสื่อสารกับหน่วยงานภาครัฐในพื้นที่ให้เล็งเห็นถึงผลกระทบจากมลภาวะทางแสงดังกล่าว จนทำให้เกิดความร่วมมือและเริ่มมีการแก้ปัญหาในที่สุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า