อบรมถ่ายภาพ Astrophotography Marathon 2022

เก็บภาพบรรยากาศ AstrophotographyMarathon2022 จัดเพียงปีละครั้ง และความสวยงามของ เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด มาฝากครับ

5-6 มี.ค. 65 – NARIT ร่วมกับ กองทัพอากาศ และอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จัดอบรมถ่ายภาพดาราศาสตร์มาราธอน “Astrophotography Marathon 2022″ ในพื้นที่อุทยานฟ้ามืด นำทีมนักถ่ายภาพดาราศาสตร์มือสมัครเล่นและมืออาชีพกว่า 50 ชีวิต ลั่นชัตเตอร์เก็บความสวยงามมหัศจรรย์ของท้องฟ้ายามค่ำคืน ปราศจากแสงสว่างรบกวนตลอดคืนถึงรุ่งเช้า และให้ผู้ร่วมกิจกรรมมีโอกาสสัมผัสความงดงามของท้องฟ้ายามค่ำคืนด้วยตาเปล่า สร้างความตระหนักถึงมลภาวะทางแสงที่อาจส่งผลต่อระบบนิเวศของพืชและสัตว์ รวมถึงการสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์ผ่านกิจกรรมถ่ายภาพ

เริ่มจากเรียนรู้วิธีการและเทคนิคการถ่ายทางดาราศาสตร์อย่างเข้มข้น ตั้งแต่พื้นฐานการถ่ายภาพดาราศาสตร์ การเลือกใช้อุปกรณ์ และเคล็ดลับที่น่าสนใจจากวิทยากรมืออาชีพ อ.แจ๊ค ศุภฤกษ์ คฤหานนท์ และทีมเจ้าหน้าที่ NARIT ณ ศูนย์ฝึกอบรมและบริการข้อมูลสารสนเทศทางดาราศาสตร์ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่

จากนั้นร่วมออกทริปเก็บภาพสุดประทับใจ ภายในพื้นที่พระมหาธาตุนภเมทนีดล-นภพลภูมิสิริ  อาทิ ทางช้างเผือก เส้นแสงดาว แสงจักรราศี แสงสนธยา และวัตถุในห้วงอวกาศลึก (Deep Sky Objects) หลากหลายประเภท ท่ามกลางอากาศหนาวและดาวเต็มฟ้า สมกับเป็นแลนมาร์คถ่ายดาวชื่อดังและเป็นพื้นที่ท้องฟ้ามืดที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในไทย

———————————————————————————————————————–

โครงการเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในประเทศไทย (Dark Sky in Thailand) มุ่งรณรงค์และผลักดันให้เกิดสถานที่ที่รักษาและสงวนความมืดของท้องฟ้าเวลากลางคืน ด้วยวิธีการใช้แสงสว่างอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถส่งเสริมให้เป็นแหล่งเรียนรู้ แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และเชิงดาราศาสตร์ให้กับประเทศ แบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่ อุทยานท้องฟ้ามืด (Dark Sky Park) เขตชุมชนอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด (Dark Sky Communities) เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดส่วนบุคคล (Dark Sky Properties) และเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในพื้นที่ชานเมือง (Dark Sky Subures)

หากสนใจโครงการฯ ดี ๆ แบบนี้ อยากร่วมรณรงค์ให้สังคมตระหนักถึงผลกระทบจากมลภาวะทางแสง และอนุรักษ์ความมืดของท้องฟ้ายามค่ำคืน ผ่านการจัดตั้งเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดและการท่องเที่ยวเชิงดาราศาสตร์ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://darksky.narit.or.th/

ส่วนใครที่อยากเข้าร่วมกิจกรรมถ่ายภาพฯ พบกันใหม่ปีหน้า ตามข่าวทางหน้าเพจกันไว้ดีๆ ปกติจะเปิดรับช่วงปลายปีครับ


                                      

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า