ฮ่อมลมจอย

เกี่ยวกับสถานที่

        วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรกรฮ่อมลมจอย ต.ธารทอง อ.พาน จ.เชียงราย อยู่ห่างจากวัดร่องขุ่น ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 20 นาที มีพื้นที่ 20 ไร่ เป็นชุมชนที่ใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ เพื่อการนันทนาการและการท่องเที่ยวพร้อมที่พักในชุมชน เพื่อสนับสนุนให้คนในชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการมีส่วนร่วมในการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ภายในวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรกรฮ่อมลมจอย มีจุดเด่นของพื้นที่ คือ อ่างเก็บน้ำหนองหลวง และธรรมชาติโดยรอบที่สวยงาม มีพื้นที่เปิดโล่งทางทิศตะวันออก ทำให้สามารถสังเกตดวงอาทิตย์ขึ้นในช่วงรุ่งเช้าระหว่างกลางภูเขาคล้ายกับรูปวาดในวัยเด็ก ไร้สัญญาณโทรศัพท์จึงเหมาะสำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง

จุดเด่นทางด้านดาราศาสตร์

        ทุกห้องพักของฮ่อมลมจอย สามารถมองเห็น “ฮ่อมลม” หมายถึง “ช่องเขา” จากด้านหลังห้องพักทุกห้อง เมื่อสังเกตการณ์ตอนกลางคืนจะเห็นดาวเหนืออยู่ตรงกลางช่องเขานี้พอดี บริเวณพื้นที่ดูดาวไร้แสงรบกวนเนื่องจากมีการบริหารจัดการแสงสว่างอย่างมีประสิทธิภาพ หลังดวงอาทิตย์ตกทำให้สามารถดูดาวได้ทันที

รูปแบบการท่องเที่ยวเชิงดาราศาสตร์

        ให้บริการพื้นที่สำหรับจัดกิจกรรมดูดาวแก่นักเรียน นักศึกษา บริการจุดถ่ายภาพทางดาราศาสตร์แก่นักดาราศาสตร์สมัครเล่น  และเป็นสถานที่จัดพรีเวดดิ้งสำหรับกลุ่มลูกค้าช่วงก่อนแต่งงานและช่วงการดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์

สิ่งอำนวยความสะดวก

  • ห้องน้ำและห้องอาบน้ำส่วนกลางจำนวน 7 ห้อง
  • บ้านพัก 8 หลัง (รับได้ 40 คน)
  • ลานกางเต็นท์ (รับได้ 200 คน)
  • ร้านกาแฟ
  • บริการเดินป่า จัดแคมป์ไฟ และเรือถีบ
ปีที่ขึ้นทะเบียน

พ.ศ. 2567 – 2569 

 

ประเภทเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด

เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในพื้นที่ส่วนบุคคล

 

ที่อยู่

193 ม.11 ถ.ตำบลธารทอง อ.พาน จ.เชียงราย 57250

 

ติดต่อสอบถาม

คุณกิติยา ไผ่แก้ว

โทร : 099-0952220

 

ค่าคุณภาพท้องฟ้า

SQM ~ 20 mpsas

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า