บ้านออนใต้ สันกำแพง

เกี่ยวกับสถานที่

             ชุมชนออนใต้ เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ (CIV) ที่นำทุนวัฒนธรรม วิถีชีวิต มาผนวกกับความคิดสร้างสรรค์ เพื่อสร้างมูลค่าใหม่ของสินค้าที่ระลึกเพื่อการท่องเที่ยวและบริการ มีภูมิประเทศเป็นที่ราบลุ่มและราบเชิงเขา มีเส้นทางคมนาคมไม่ห่างจากใจกลางเมืองมากนัก ทำให้การเดินทางมายังสถานที่สะดวกสบาย ในชุมชนออนใต้มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ คือ อ่างเก็บน้ำแม่ผาแหนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตั้งอยู่บริเวณพื้นที่หมู่บ้านแม่ผาแหน หมู่ที่ 6 ต.ออนใต้ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ มีลักษณะเป็นเขื่อนดิน ทำให้ชาวบ้านมีน้ำทำนาอย่างมีสุขทุกปี และเกิดพิธี “แห่ปลาช่อน สืบชะตารักษาแหล่งน้ำ” สืบต่อไป นอกจากนี้ พื้นที่โดยรอบยังโอบล้อมด้วยแนวเขาที่สลับซับซ้อนกัน จุดเด่น คือ ดอยม่อนจิ๋ง ซึ่งมีความสวยงาม สูงตระหง่านมีเอกลักษณ์เฉพาะ จนได้รับการขนานนามว่า “ฟูจิออนใต้ ด้านล่างของสันเขื่อน มี “น้ำบ่อยาจำปาเฮี้ย” เป็นน้ำแร่ตามธรรมชาติที่ไหลออกมาจากซอกหิน 

จุดเด่นของสถานที่ทางดาราศาสตร์

             บริเวณหน้าอ่างเก็บน้ำ เป็นพื้นที่เปิดโล่ง มีแนวเขาเป็นฉากหลังที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ซึ่งจะเห็นเป็นภูเขาหินที่มีหน้าตัดเหมือนหน้าผา บริเวณสันเขื่อนเหมาะแก่การถ่ายภาพบุคคลคู่กับวัตถุท้องฟ้า เช่น ทางช้างเผือก กลุ่มดาว ปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ รวมถึงวัตถุในห้วงลึกอวกาศ ได้แก่ เนบิวลา กาแล็กซี กระจุกดาว เป็นต้น ประกอบกับระยะทางไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก การเดินทางจึงสะดวกและปลอดภัย จนนักถ่ายภาพทางดาราศาสตร์กล่าวว่า สถานที่แห่งนี้เหมาะเป็นสนามซ้อมมือของพรานดาราที่เพิ่งเริ่มฝึกถ่ายดาว

รูปแบบการท่องเที่ยวเชิงดาราศาสตร์       

   1. การถ่ายภาพทางดาราศาสตร์ สำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่ และนักถ่ายภาพมืออาชีพ
   2. การจัดกิจกรรมให้ความรู้ทางด้านดาราศาสตร์ตามปรากฎการณ์สำคัญทางดาราศาสตร์ เช่น สุริยุปราคา จันทรุปราคา ดาวเคียงเดือน ดาวเคราะห์ชุมนุม และฝนดาวตก
   3. 1 Day Trip : ท่องเที่ยวหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ CIV ออนใต้ ในช่วงกลางวัน และสังเกตการณ์วัตถุท้องฟ้าในช่วงเวลากลางคืน-เช้ามืด
   4. การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ เดินออกกำลังกายระยะทางสั้น จากจุดเริ่มต้นในหมู่บ้านป่าตึงไปอ่างเก็บน้ำแม่ผาแหน พร้อมสอดแทรกความรู้เรื่องมลภาวะทางแสงให้แก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม

ช่วงเดือนสำหรับกิจกรรมดูดาว

สิ่งอำนวยความสะดวก

             – สถานที่จัดอบรมสัมนา

             – โฮมสเตย์ ออนใต้

             – ปราชญ์ชุมชน

             – เส้นทางการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์

ปีที่ขึ้นทะเบียน

พ.ศ. 2565 – 2567

 

ประเภทเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด

ชุมชนอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด

 

ที่อยู่

อ่างเก็บน้ำผาแหน ต.ออนใต้ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่

 

ติดต่อสอบถาม

คุณนพคร สิริปุมแปง
โทร : 080-4996422

 

ค่าคุณภาพท้องฟ้า

SQM ~ 20 mpsas

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า