พูโตะ

เกี่ยวกับสถานที่

         พูโตะ เป็นบ้านพักส่วนตัวขนาดพื้นที่ใช้สอย 124 ตารางเมตร ตั้งอยู่บนจุดสูงสุดของเนินเขาบ้านยางปู่โต๊ะ (497 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง) อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ การสร้างที่พักได้รับแรงบันดาลใจมาจากหลังคาแฝกสีเหลืองอ่อนและกองฟืนของบ้านในชุมชนท้องถิ่นอันมีอัตลักษณ์ หน้าต่างกระจกขนาดใหญ่ภายในห้องนอนหลอมรวมผู้เข้าพักให้เป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติ ลานดาวขนาดใหญ่ให้คุณเชื่อมต่อกับดาราจักรหลังอาทิตย์ลับขอบฟ้ากับวิว 360 องศา โดยมีดอยหลวงเชียงดาวอยู่เบื้องหน้า เติมเต็มการพักผ่อนให้ดียิ่งขึ้นด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน คัดสรรวัสดุ Premium Quality มอบประสบการณ์สุด Exclusive Private ให้กับผู้มาเยือน

         *พูโตะ (putoh) มาจากการผสม 2 คำเข้าด้วยกันระหว่าง ”หมู่บ้านยางปู่โต๊ะ” (Locality) และ ”ดาวพลูโต” (character)

จุดเด่นทางด้านดาราศาสตร์

          มีลานดูดาวขนาดใหญ่ สูงจากพื้นดิน 5 เมตร ทำให้มองเห็นวิวได้ 360 องศา พื้นที่โดยรอบเป็นป่าและสวนลำไยกว่า 95% บ้านพูโตะควบคุมการใช้ไฟประดิษฐ์ตามมาตรฐานของ IDA (international dark sky association) เพื่อการสังเกตการณ์ท้องฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพ ในคืนเดือนมืดหากฟ้าโปร่งสามารถมองเห็นกาแล็กซีแอนโดรเมดาได้ด้วยตาเปล่า ภายในตัวบ้านออกแบบให้มีหน้าต่างกระจกขนาดใหญ่เพื่อที่จะสามารถเฝ้ามองดวงดาวและปรากฎการณ์ทางดาราศาสตร์ได้จากเตียงนอน สร้างประสบการณ์ใหม่ให้ชีวิต

รูปแบบการท่องเที่ยวเชิงดาราศาสตร์

        พูโตะจัดพื้นที่ลานดูดาวขนาดใหญ่บนเนินเขาภายใต้คอนเซปต์ “SPACE Outdoor Visual Art (1st) ว่าด้วยเรื่องพื้นที่จักรวาลเท่ากับพื้นที่ความรู้สึก” ดื่มด่ำงานศิลปะในรูปแบบอาหาร (Dinner Table) และเครื่องดื่ม (Private Bartender) ที่ใช้ข้อมูลจริงทางดาราศาสตร์มาสรรค์สร้าง 6 มิติรสชาติ  SUN , EARTH , PLUTO , UFO , BLACK HOLE , MILKY WAY พร้อมโซน Projection art and sound แลกเปลี่ยนเรื่องราวของคนชอบดาว พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญดาราศาสตร์อย่างเป็นกันเอง ซึ่งจัดกิจกรรมทุกคืนเดือนมืด (New Moon Night Only) ระหว่างเดือนมิถุนายน – สิงหาคมของทุกปี

ช่วงเดือนสำหรับกิจกรรมดูดาว

ตุลาคม

สิ่งอำนวยความสะดวก

 • บ้านขนาด 24 ตารางเมตร จำนวน 1 หลัง สามารถนอนได้สูงสุด 4 คน มีห้องน้ำในตัว 
 • เต็นท์ Nordisk สามารถนอนได้ 6 คน จำนวน 1 หลัง 
 • ลานจอดรถ
 • ไฟฟ้าตลอด 24 ชั่วโมง
 • เตาผิงไฟ
 • ลานดูดาว
 • ห้องน้ำ (มีระบบน้ำร้อน)
 • อ่างอาบน้ำภายนอก (มีระบบน้ำร้อน)
 • ตู้เย็น ห้องอาหาร
 • Butler ส่วนตัว
ปีที่ขึ้นทะเบียน

พ.ศ. 2566 – 2568 

 

ประเภทเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด

เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในพื้นที่ส่วนบุคคล

 

ที่อยู่

บ้านสวนป่าโป่งดอย ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

 

ติดต่อสอบถาม

คุณจิราทิตย์ สอาดเอี่ยม

โทร : 096-8808980

 

ค่าคุณภาพท้องฟ้า

SQM ~ 20 mpsas

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า