ต้นข้าวหอมบ้านอ้อมดอย

เกี่ยวกับสถานที่

          ต้นข้าวหอมบ้านอ้อมดอย ตั้งอยู่กลางหุบเขาที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 460 เมตร ห่างจากดอยหลวงเชียงดาวมาทางทิศตะวันออกเพียง 3 กิโลเมตร มีความโดดเด่น คือ วิวมุมกว้างแบบ 360 องศา กลางทุ่งนาและสวนผลไม้ที่มีความหลากหลาย มีที่พักแบบเรือนไม้ธรรมชาติหันหน้าเข้าหาดอยหลวงเชียงดาว หน้าต่างห้องพักเป็นกระจกใสรอบด้าน เพื่อให้สามารถชมวิวดอยหลวงจากห้องพักได้ทั้งกลางวันและกลางคืน มีห้องอาหารแบบเปิดเป็นลานไม้ขนาดใหญ่ มีพื้นที่สำหรับกางเต้นท์และกิจกรรมกลางแจ้ง สามารถเก็บเกี่ยวช่วงเวลาดวงอาทิตย์ขึ้นและหลังดวงอาทิตย์ตก พร้อมถ่ายภาพทางช้างเผือกโดยมีดอยหลวงเชียงดาวสูงตระหง่านเป็นฉากหลัง ซึ่งถ่ายได้จากทุกมุมในพื้นที่ของต้นข้าวหอมบ้านอ้อมดอย

จุดเด่นทางด้านดาราศาสตร์

          ต้นข้าวหอมบ้านอ้อมดอย เป็นสถานที่ที่มีดอยหลวงเชียงดาวตั้งตระหง่านอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ สามารถดื่มด่ำกับวิวดวงอาทิตย์ตกดินหลังดอยหลวงอันสวยงามในเวลากลางวัน และเป็นฉากหลังอันยิ่งใหญ่สำหรับทางช้างเผือกที่พาดผ่านในเวลากลางคืน มีระเบียงดาดฟ้าลานดูดาวขนาดใหญ่ควบคุมการใช้ไฟประดิษฐ์ตามมาตรฐานของ IDA (International Darksky Association) ทำให้มองเห็นทางช้างเผือกได้ด้วยตาเปล่า ช่วงที่ดีที่สุดในการดูดาว คือ ตั้งแต่เดือนกันยายนถึงกลางเดือนธันวาคม ซึ่งเป็นช่วงที่สามารถเห็นทางช้างเผือกได้ตั้งแต่หัวค่ำ ใจกลางทางช้างเผือกจะอยู่ที่ขอบฟ้าด้านตะวันตกเฉียงใต้ข้างดอยหลวงเชียงดาวพอดี

รูปแบบการท่องเที่ยวเชิงดาราศาสตร์

        ต้นข้าวหอมบ้านอ้อมดอยมีรูปแบบกิจกรรมที่หลากหลายทั้งภาคกลางวัน และภาคกลางคืน สามารถเลือกเข้าร่วมกิจกรรมได้ตามอัธยาศัย เช่น การใช้งานแผนที่ดาว การใช้งานกล้องสองตา การใช้งานแอปพลิเคชันดูดาว การถ่ายภาพทางช้างเผือกขั้นพื้นฐานด้วยมือถือ การวาดภาพสีน้ำ งานปั้นหุ่นจากดินเหนียว เดินป่า ล่องแพ การดูดาวเบื้องต้น เป็นต้น ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญแต่ละด้านคอยให้คำแนะนำ โดยเฉพาะภาคกลางคืนจะมีมัคคุเทศน์ดาราศาสตร์ที่ได้รับการรับรองจากสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ แนะนำวัตถุท้องฟ้าที่ลานดูดาวยามค่ำคืน พร้อมอาหารและเครื่องดื่มที่ทำอย่างพิถีพิถันจากพืชผักในสวนเกษตรอินทรีย์ปลูกเอง

ช่วงเดือนสำหรับกิจกรรมดูดาว

ตลอดทั้งปี

สิ่งอำนวยความสะดวก

  • บ้านพักเรือนไม้ จำนวน 4 หลัง พักได้หลังละ 2 คน
  • ห้องน้ำในตัวพร้อมเครื่องทำน้ำร้อน
  • ลานจอดรถ
  • ไฟฟ้าตลอด 24 ชั่วโมง
  • ห้องอาหารและร้านกาแฟเบเกอรี่ มีห้องน้ำแยกโซนร้านอาหาร
  • ลานดูดาว 360 องศา ดาดฟ้าบนร้านกาแฟ
  • ลานกางเต็นท์ สำหรับเต็นท์สองคนได้ 6-10 เต้นท์ มีห้องน้ำเครื่องทำน้ำร้อนแยกโซนสำหรับลานกางเต็นท์
  • บริการนวดไทยคลายเส้นเพื่อการผ่อนคลายท่ามกลางธรรมชาติ

 

ปีที่ขึ้นทะเบียน

พ.ศ. 2566 – 2568 

 

ประเภทเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด

เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในพื้นที่ส่วนบุคคล

 

ที่อยู่

388 ม.5 ถ.บ้านถ้ำทุ่งละคร ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

 

ติดต่อสอบถาม

คุณบุญบารมี ทวีสิน

โทร : 086-3924663

 

ค่าคุณภาพท้องฟ้า

SQM ~ 20 mpsas

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า