สวนไพลินชมดารา

เกี่ยวกับสถานที่

        สวนไพลินชมดารา (Pailin Astro Park)  ตั้งอยู่บนถนนนิคมลำตะคอง (ปากช่อง-วังน้ำเขียว) ห่างจากตัวเมืองปากช่อง 6 กิโลเมตร หรือจากถนนเลี่ยงเมืองปากช่องเพียง 5 กิโลเมตร การคมนาคมจึงสะดวกสบาย มีพื้นที่มากกว่า 60 ไร่ ประกอบด้วยลานกิจกรรมริมสระน้ำขนาดใหญ่ พร้อมพื้นที่กางเต็นท์กว่า 5 ไร่ อยู่ไม่ไกลจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจของจังหวัดนครราชสีมา

จุดเด่นทางด้านดาราศาสตร์

        เป็นที่ตั้งของชมรมดาราศาสตร์ปากช่อง มีลานกิจกรรมกว้างขวาง พื้นที่โล่งสามารถมอง     เห็นดาวเหนือได้อย่างชัดเจน  มีกล้องดูดาวคุณภาพสูงหลากหลายชนิดค่อยให้บริการ เช่น กล้องดูดาวขนาดใหญ่ 14 นิ้ว และ 16 นิ้ว เป็นต้น มีการจัดกิจกรรมดูดาว และถ่ายภาพทางดาราศาสตร์อย่างต่อเนื่อง นอกจากนั้น ยังมีหอดูดาวถึง 4 หลัง ซึ่งมีกล้องสำหรับถ่ายภาพทางดาราศาสตร์อยู่ภายใน และสามารถควบคุมการถ่ายภาพจากระยะไกลได้อีกด้วย

รูปแบบการท่องเที่ยวเชิงดาราศาสตร์

        จัดกิจกรรมดูดาวแก่สมาชิก นักเรียน นักศึกษา บุคคลทั่วไป และผู้สนใจโดยชมรมดาราศาสตร์ปากช่อง ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีประสบการณ์ในการจัดกิจกรรมดูดาวอย่างชำนาญ สามารถให้คำแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจเริ่มต้นดูดาวหรือถ่ายภาพทางดาราศาสตร์ได้  นอกจากนั้นยังมีพื้นที่บริการสำหรับนักถ่ายภาพทางดาราศาสตร์สมัครเล่นอีกด้วย

สิ่งอำนวยความสะดวก

  • พื้นที่สำหรับกางเต็นท์ประมาณ 15 หลัง
  • ห้องน้ำส่วนกลาง 3 ห้อง
  • รถสุขาเคลื่อนที่บริการสำหรับกิจกรรมที่มีคนจำนวนมาก
  • มีหมูกระทะให้บริการ หรือสามารถสั่งอาหารผ่านทางผู้ให้บริการจัดส่งได้
ปีที่ขึ้นทะเบียน

พ.ศ. 2567 – 2569 

 

ประเภทเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด

เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในพื้นที่ส่วนบุคคล

 

ที่อยู่

37 ม.25 ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา 30130

 

ติดต่อสอบถาม

คุณศิริชัย ทองไพลิน

โทร : 085-4925557

 

ค่าคุณภาพท้องฟ้า

SQM ~ 20 mpsas

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า