หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ขอนแก่น

เกี่ยวกับสถานที่

        หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ขอนแก่น เป็นหนึ่งในเครือข่ายหอดูดาวภูมิภาคของสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ตั้งอยู่ที่จังหวัดขอนแก่น มีเป้าหมายให้เป็นศูนย์การเรียนรู้ดาราศาสตร์สำหรับประชาชนและสถานศึกษาในท้องถิ่น สนับสนุนการบริการวิชาการดาราศาสตร์แก่ชุมชน สนับสนุนการจัดการเรียนการสอนของสถาบันการศึกษา รวมทั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวิชาการที่สำคัญของภูมิภาค โครงสร้างภายในประกอบด้วย

        นิทรรศการดาราศาสตร์ เป็นนิทรรศการเน้นปฏิสัมพันธ์ เน้นการเรียนรู้ด้วยตนเองผ่านอุปกรณ์ และวีดิโอแนะนำวิธีการเรียนรู้ พร้อมเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำ นอกจากนี้ ยังมีการปรับเปลี่ยนเนื้อหาและรูปแบบของนิทรรศการ เพื่อให้เกิดความหลากหลายในการเรียนรู้

        ท้องฟ้าจำลองระบบฟลูโดมดิจิทัลความละเอียดสูง จัดฉายรอบละ 60 นาที แบ่งเป็นสองส่วน ได้แก่ การบรรยายเกี่ยวกับการดูดาวเบื้องต้น และการฉายภาพยนต์ดาราศาสตร์ ซึ่งมีมากกว่า 10 เรื่อง หมุนเวียนไปในแต่ละเดือน

        อาคารหอดูดาว ติดตั้งกล้องโทรทรรศน์แบบต่าง ๆ ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ กล้องโทรทรรศน์ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางหน้ากล้องใหญ่ที่สุด 0.7 เมตร เพื่อให้บริการดูดาว สังเกตวัตถุท้องฟ้าทุกคืนวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 18:00-22:00 น. ไม่มีค่าใช้จ่าย

จุดเด่นทางด้านดาราศาสตร์

        มีพื้นที่สนามโล่งกว้าง รองรับผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้จำนวนมาก ท้องฟ้ามืดสนิทไร้แสงรบกวน เนื่องจากอยู่ห่างไกลจากตัวเมือง ทั้งยังมีอุปกรณ์ทางดาราศาสตร์อย่างกล้องโทรทรรศน์ และเจ้าหน้าที่มากประสบการณ์คอยให้บริการ  สามารถสังเกตเห็นวัตถุในห้วงอวกาศลึกได้ เช่น กระจุกดาว กาแล็กซี เนบิวลา เป็นต้น

รูปแบบการท่องเที่ยวเชิงดาราศาสตร์

        รองรับผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกรูปแบบ ทั้งมาเป็นหมู่คณะ โรงเรียน ครอบครัว หรือกลุ่มขนาดเล็ก โดยบริการนิทรรศการและท้องฟ้าจำลองในช่วงกลางวัน หากต้องการสังเกตวัตถุท้องฟ้าในช่วงกลางคืน พร้อมวิทยากรคอยให้คำแนะนำ ในกรณีที่ไม่ใช่วันเสาร์ สามารถประสานงานล่วงหน้าเพื่อทำการจองวันได้

สิ่งอำนวยความสะดวก

  • ห้องน้ำแยกชาย-หญิง
  • พื้นที่พักคอย
  • กล้องโทรทรรศน์จำนวนมาก
  • ร้านอาหารและเครื่องดื่ม
  • ลานจอดรถ
  • วิทยากร
  • เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย
ปีที่ขึ้นทะเบียน

พ.ศ. 2567 – 2569 

 

ประเภทเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด

เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในพื้นที่ชานเมือง

 

ที่อยู่

ถ.ชนบท 4014 ต.เขื่อนอุบลรัตน์ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น 40250

 

ติดต่อสอบถาม

โทร : 063-8921854

 

ค่าคุณภาพท้องฟ้า

SQM ~ 20 mpsas

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า