อบรมถ่ายภาพ Astrophotography Marathon 2021

 

เก็บภาพบรรยากาศ AstrophotographyMarathon2021 จัดเพียงปีละครั้ง และความสวยงามของ เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด มาฝากครับ

13-14 มี.ค. 64 – NARIT ร่วมกับ อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง – Huai Nam Dang National Park จัดอบรมถ่ายภาพดาราศาสตร์มาราธอน “Astrophotography Marathon 2021″ ในพื้นที่อุทยานฟ้ามืด นำทีมนักถ่ายภาพดาราศาสตร์มือสมัครเล่นและมืออาชีพกว่า 50 ชีวิต ลั่นชัตเตอร์เก็บความสวยงามมหัศจรรย์ของท้องฟ้ายามค่ำคืน ปราศจากแสงสว่างรบกวนตลอดคืนถึงรุ่งเช้า และให้ผู้ร่วมกิจกรรมมีโอกาสสัมผัสความงดงามของท้องฟ้ายามค่ำคืนด้วยตาเปล่า สร้างความตระหนักถึงมลภาวะทางแสงที่อาจส่งผลต่อระบบนิเวศของพืชและสัตว์ รวมถึงการสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์ผ่านกิจกรรมถ่ายภาพ

กิจกรรรมนี้ เดิมกำหนดจัดในช่วงเดือน ก.พ. 64 ที่ผ่านมา ด้วยสถานการณ์การระบาดของโรคโควิค-19 จึงต้องเลื่อนมาจัดในช่วงวันที่ 13-14 มี.ค. 64 แม้สภาพอากาศไม่เป็นใจ ฟ้ามัวหม่นจากฝุ่นควัน แต่ก็ได้เปิดประสบการณ์ และผลงานภาพถ่ายสวยๆ กันมาไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

เริ่มจากเรียนรู้วิธีการและเทคนิคการถ่ายทางดาราศาสตร์อย่างเข้มข้น ตั้งแต่พื้นฐานการถ่ายภาพดาราศาสตร์ การเลือกใช้อุปกรณ์ และเคล็ดลับที่น่าสนใจจากวิทยากรมืออาชีพ อ.แจ๊ค ศุภฤกษ์ คฤหานนท์ และทีมเจ้าหน้าที่ NARIT ณ ห้องแอนโดรเมดาและท้องฟ้าจำลอง อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

จากนั้นร่วมออกทริปเก็บภาพสุดประทับใจ ภายในอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เขตพื้นที่อนุรักษ์ท้องฟ้ามืดนำร่องประเภทอุทยานท้องฟ้ามืด ที่เข้าร่วมโครงการเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในประเทศไทย (Dark Sky in Thailand) อาทิ ทางช้างเผือก เส้นแสงดาว แสงจักรราศี แสงสนธยา และวัตถุในห้วงอวกาศลึก (Deep Sky Objects) หลากหลายประเภท

———————————————————————————————————————–

โครงการเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในประเทศไทย (Dark Sky in Thailand) มุ่งรณรงค์และผลักดันให้เกิดสถานที่ที่รักษาและสงวนความมืดของท้องฟ้าเวลากลางคืน ด้วยวิธีการใช้แสงสว่างอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถส่งเสริมให้เป็นแหล่งเรียนรู้ แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และเชิงดาราศาสตร์ให้กับประเทศ แบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่ อุทยานท้องฟ้ามืด (Dark Sky Park) เขตชุมชนอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด (Dark Sky Communities) เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดส่วนบุคคล (Dark Sky Properties) และเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในพื้นที่ชานเมือง (Dark Sky Subures)

หากสนใจโครงการฯ ดี ๆ แบบนี้ อยากร่วมรณรงค์ให้สังคมตระหนักถึงผลกระทบจากมลภาวะทางแสง และอนุรักษ์ความมืดของท้องฟ้ายามค่ำคืน ผ่านการจัดตั้งเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดและการท่องเที่ยวเชิงดาราศาสตร์ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://darksky.narit.or.th/

ส่วนใครที่อยากเข้าร่วมกิจกรรมถ่ายภาพฯ พบกันใหม่ปีหน้า ตามข่าวทางหน้าเพจกันไว้ดีๆ ปกติจะเปิดรับช่วงปลายปีครับ


 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า