“เกาะโคซุชิมะ” อุทยานท้องฟ้ามืดสากล แห่งที่ 2 ของญี่ปุ่น

 

          เกาะโคซุชิมะ (Kozushima Island) ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น อุทยานท้องฟ้ามืดสากล (International Dark Sky Park) ตามข้อกำหนดของ สหพันธ์ท้องฟ้ามืดสากล (International Darksky Association :IDA) นับเป็น อุทยานท้องฟ้ามืดสากล ลำดับที่ 2 ของ ญี่ปุ่น ต่อจาก อุทยานแห่งชาติอิริโรโมเตะ-อิชิกาคิ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนประเภทนี้

          เกาะโคซุชิมะ (Kozushima Island) เป็นเกาะขนาดเล็กห่างจากเมืองหลวงโตเกียว ประมาณ 180 กิโลเมตร มีประชากร 1,900 คน ในพื้นที่ 18.58 ตร.กม. มีความโดดเด่นทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ด้วยป่าไม้ ชายหาดและน้ำทะเลสีฟ้าอันงดงาม จึงเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความสนใจอย่างมากในญี่ปุ่น

        การเข้าร่วมเป็น อุทยานท้องฟ้ามืดสากล ดังกล่าว เริ่มจากชุมชนในเกาะโคซุชิมะ ที่ร่วมกันผลักดันให้เกิดการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และเชิงดาราศาสตร์ จึงร่วมกำหนดมาตรการการใช้แสงสว่างภายนอกอาคารและเริ่มดำเนินการในปี พ.ศ. 2562 อย่างจริงจัง เช่น การลดการใช้แสงสว่างที่ไม่จำเป็น การจัดกิจกรรมให้ความรู้ความเข้าใจแก่สาธารณะ การเปลี่ยนหลอดไฟถนน กว่า 400 หลอด ให้มีอุณหภูมิสีที่เหมาะสม และควบคุมทิศทางของแสงให้ถูกต้อง เพื่อลดแสงฟุ้งกระจายขึ้นสู่ท้องฟ้า แต่ไม่กระทบต่อการสัญจรและความปลอดภัยในเวลากลางคืน ฯลฯ ซึ่งความร่วมมือจากทุกภาคส่วนช่วยให้จัดการแสงสว่างบนเกาะโคซุชิมะได้อย่างมีประสิทธิภาพ และทำให้ท้องฟ้าในเวลากลางคืนมืดจนสามารถสังเกตวัตถุท้องฟ้าที่มีความสว่างน้อย ๆ ได้ดี ผ่านเกณฑ์มาตรฐานของ IDA ประเภท อุทยานท้องฟ้ามืดสากล

          ปัจจุบัน มีสถานที่กว่า 150 แห่งทั่วโลก เข้าร่วมเป็นเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดสากล หลายประเภทแตกต่างกัน การเข้าร่วมดังกล่าวนอกจากจะเป็นการรณรงค์ให้เกิดการลดมลภาวะทางแสง ที่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ สุขภาพของมนุษย์ และการสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าแล้ว ยังมีส่วนช่วยอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดยามค่ำคืน ให้คงความสวยงาม ส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และเชิงดาราศาสตร์ สร้างรายได้ และกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในสถานที่นั้นอีกด้วย

 

ภาพเปรียบเทียบ ก่อนและหลังเปลี่ยนหลอดไฟ CFL เป็น LED ที่สามารถควบคุมทิศทางของแสงฟุ้งกระจายและมีอุณหภูมิสีที่เหมาะสม จำนวนมากกว่า 400 หลอด ในพื้นที่เกาะโคซุชิมะ

 

*ข้อมูลหลอดไฟ LED

ความสว่าง : 700 lumen

อุณหภูมิสี : 2,700 เคลวิน

ความสว่างเหนือโคมไฟ : 0%

 

 

อ้างอิง : https://www.darksky.org/kozushima-recognized-dark-sky-park/

https://darksky.app.box.com/s/dval2xwcfvehxigr41adclwnn8zrukzf

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า