ความปลอดภัย

          หลายคนเชื่อว่าแสงสว่างจ้าทำให้รู้สึกปลอดภัยมากขึ้น แต่ยังไม่มีหลักฐานชัดเจนบ่งชี้ว่าความเชื่อนี้ถูกต้อง การใช้แสงสว่างที่มากขึ้นก็ไม่ได้หมายความว่าอุบัติเหตุและการก่ออาชญากรรมจะลดน้อยลง 

          ในปี พ.ศ. 2554 มีผลการศึกษาในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษถึงความสัมพันธ์ระหว่างไฟถนนและอาชญากรรม โดย National institute of Justice (NIJ) สรุปว่า มีหลักฐานไม่เพียงพอที่จะชี้ว่า การเพิ่มแสงไฟถนนช่วยลดอาชญากรรมลงได้ แต่การติดตั้งแสงสว่างภายนอกอาคารอย่างไม่ระมัดระวังต่างหาก ที่ทำให้ความปลอดภัยลดลง เพราะอาชญากรสามารถมองเห็นเป้าหมายและทรัพย์สินได้ง่ายขึ้น โครงการ “Chicago Ally Lighting” แสดงให้เห็นว่าตรอกถนนที่ติดไฟฟ้าสว่างไสวกลับมีการกระทำผิดกฎหมาย เช่น การขีดเขียน การพ่นสีผนัง และการก่ออาชญากรรม มากขึ้น 

          ยิ่งไปกว่านั้นการเพิ่มจำนวนหลอดไฟบนท้องถนน อาคารบ้านเรือน หรือสถานที่สำคัญ ๆ อาจจะไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ถูกต้องเสมอไป แต่ควรเป็นการเลือกใช้แสงสว่างในปริมาณที่เพียงพอและโคมไฟที่เหมาะสม เพราะการใช้แสงมากเกินความจำเป็นอาจให้ผลลัพธ์ในทางตรงกันข้ามได้ 

           นอกจากนี้ วารสาร “Epidemiology and Community Health” ที่ตีพิมพ์ในปี พ.ศ. 2558 ชี้ว่า แสงไฟถนนไม่ได้ช่วยป้องกันอุบัติเหตุแต่กลับทำให้เสียค่าใช้จ่ายมหาศาล งานวิจัยได้ศึกษาอุบัติเหตุรถยนต์ในชนบทของอังกฤษและเวลส์ 62 แห่ง พบว่าไม่ว่าจะทดลองปิดไฟมืดสนิท หรี่ไฟ สลับเปิด-ปิดไฟ หรือเปลี่ยนเป็นหลอดไฟฟ้าที่ใช้พลังงานต่ำ เช่น LED ก็ไม่ทำให้จำนวนอุบัติเหตุมีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด

“สว่างกว่าไม่ได้หมายความว่าปลอดภัยกว่า”

           ปี พ.ศ. 2555 สมาคมการแพทย์อเมริกา รายงานว่า แสงบาดตาจากอุปกรณ์ให้แสงในเวลากลางคืนทำให้รู้สึกไม่สบายตาไปจนถึงสูญเสียการมองเห็นชั่วคราว เนื่องจากแสงจ้าที่ส่องเข้าไปในดวงตาจะทำให้รูม่านตาหดลง  เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในเวลากลางคืนมากขึ้น  ฉะนั้น การเลือกใช้และติดตั้งอุปกรณ์ส่องสว่างภายนอกจึงจำเป็นต้องคำนึงถึงปัจจัยข้างต้น 

          ดังนั้น ทุกคนในชุมชนสามารถช่วยลดการใช้แสงสว่างลงเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายและพลังงานของประเทศ โดยไม่กระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินใด ๆ การทำให้เกิด “ท้องฟ้ามืด (Dark Sky)” ไม่ได้หมายความว่าต้องการให้พื้นที่รอบ ๆ มืดสนิท แต่เป็นการใช้แสงที่ถูกวิธี ส่องสว่างอย่างเหมาะสมในพื้นที่ที่จำเป็น ช่วยให้เกิดสมดุลระหว่างความปลอดภัยและความสวยงามของท้องฟ้ายามค่ำคืน

ภาพเปรียบเทียบ แสงเจิดจ้าบาดตาทำให้ประสิทธิภาพในการมองเห็นเวลากลางคืนลดลง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า