การติดตั้งอุปกรณ์ภายนอกอาคาร

          แหล่งกำเนิดแสงสว่างนอกอาคาร คือสาเหตุหลักของการเกิดมลภาวะทางแสง แต่การลดมลภาวะทางแสงด้วยการหยุดใช้แสงสว่างนอกอาคาร ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่เหมาะสมและยั่งยืน แต่ควรเป็นการใช้แสงสว่างให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ดังตัวอย่างต่อไปนี้

  • การเปิดไฟเฉพาะบริเวณที่จำเป็น
  • ไม่เปิดแสงสว่างเกินความจำเป็น 
  • ชี้ไฟให้ส่องสว่างลงพื้นดิน 
  • ปิดไฟเมื่อไม่ใช้งาน 
  • ลดการใช้แสงไฟสีฟ้า

           รวมไปถึงการติดตั้งโคมควบคุมทิศทางแสง เพื่อสะท้อนแสงลงพื้นดินและเพิ่มความสว่างบริเวณพื้นที่ใช้งาน ซึ่งโคมไฟในปัจจุบัน มีรูปแบบและรูปทรงแตกต่างกัน ตามชนิดของหลอดไฟและลักษณะการสะท้อนแสง ดังนั้น ผู้ใช้งานควรเลือกใช้โคมแต่ละประเภทให้เหมาะสมกับพื้นที่ใช้งาน (ตัวอย่างรูปแบบการติดตั้งหลอดไฟที่ถูกต้อง)

การติดตั้งหลอดไฟอย่างถูกวิธี

ชนิดหลอดไฟ

           เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าอย่างมากในปัจจุบัน ทำให้มีการพัฒนาหลอดไฟออกมาหลากหลายชนิด และมีการใช้งานที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น

  • หลอดไฟชนิด LPS (Low-Pressure Sodium) หลอดไฟที่มีประสิทธิภาพด้านพลังงานสูง แต่เปล่งแสงสีเหลืองในช่วงแคบๆของสเปกตรัมเท่านั้น ทำให้ไม่เป็นที่นิยมสำหรับการใช้งานทั่วไป แต่เหมาะสมต่อการสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์และสิ่งมีชีวิตที่ไวต่อแสง รวมทั้งหลอดไฟ HPS (High-Pressure Sodium) ที่เปล่งแสงสีส้ม นิยมติดตั้งบริเวณเส้นทางจราจร เพื่อลดการเกิดเงาลายตาขณะขับขี่พาหนะ
  • หลอดไฟชนิด CFL (Compact Fluorescent Lighting) หลอดไฟที่ถูกพัฒนาเพื่อทดแทนหลอดไส้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน และมีราคาประหยัด
  • หลอดไฟชนิด LED ที่ทำขึ้นจากไดโอดแบบเปล่งแสง เป็นหลอดไฟที่นิยมใช้ในปัจจุบัน เนื่องจากสามารถปรับค่าความสว่าง ควบคุมทิศทางของแสง อายุการใช้งานที่นาน มีความสว่างกว่าหลอดไฟชนิดอื่น และลดแสงที่กระเจิงขึ้นสู่ท้องฟ้าได้ดี

ภาพหลอดไฟ LED ภายนอกอาคาร

          ด้วยคุณสมบัติที่ดีกว่าอย่างเด่นชัด กับราคาที่ทะยอยปรับตัวลง การหันมาใช้งานหลอดไฟชนิด LED จึงเป็นที่นิยมในหลายพื้นที่ทั่วโลก แต่ถึงแม้หลอดไฟ LED จะสามารถช่วยควบคุมทิศทางของแสงได้ดีกว่าหลอดไฟชนิดอื่น แต่ในบางประเทศมลภาวะทางแสงกลับไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด เนื่องจากผู้ใช้งานนิยมใช้หลอดไฟ LED ที่เป็นแสงสีขาว ซึ่งแสงสีขาวประกอบด้วยแสงสีฟ้าที่มีความเข้มแสงสูง จึงสะท้อนขึ้นสู่ท้องฟ้าได้ง่ายกว่าแสงสีอื่น รวมทั้งยังส่งผลกระทบต่อการมองเห็น รบกวนการนอนหลับ และระบบนิเวศในระยะยาว

อุณหภูมิสีที่เหมาะสม

           เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบข้างต้น หลอดไฟแบบ warm white อุณหภูมิสี 3,000 เคลวิน จึงนิยมใช้งานเพราะเป็นแสงช่วงความยาวคลื่นมาก ไม่ค่อยกระเจิงแสง และให้ความสว่างที่พอเหมาะ ไม่กระทบต่อการมองเห็น การขับขี่พาหนะบนท้องถนน สิ่งแวดล้อม และความมืดของท้องฟ้า หากเลือกหลอดไฟชนิด LED ควบคู่ไปด้วย จะช่วยในเรื่องการประหยัดพลังงานและคุ้มค่าในระยะยาว

ภาพอุณหภูมิหลอดไฟแต่ละประเภท

การติดตั้งอุปกรณ์ควบคุมเวลา

           การติดตั้งอุปกรณ์ควบคุมเวลาเปิด-ปิดแสงไฟอัตโนมัติ (Timer) และ อุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหว (Motion sensor) เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการใช้แสงสว่างอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะนอกจากช่วยลดผลกระทบจากมลภาวะทางแสงแล้ว ยังเป็นการยืดอายุการใช้งานหลอดไฟฟ้าอีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า