7 สถานที่ดูดาวระดับโลก

          ความสวยงามของดวงดาวบนท้องฟ้า อาจสามารถหาชมได้จากที่ไหนก็ได้บนโลก แต่ถ้าอยากชมความสวยงามที่เป็นที่สุดระดับโลก ก็ต้องพิจารณาสถานที่ดูดาวจากหลากปัจจัย ทั้งระดับความมืดของท้องฟ้า ความสูงของพื้นที่ ทิวทัศน์ และทัศนียภาพโดยรอบที่เป็นเอกลักษณ์ องค์ประกอบเหล่านี้จะส่งผลให้สถานที่ดูดาวแห่งนั้นพิเศษไม่เหมือนใคร งดงามอยู่ภายใต้ท้องฟ้ายามค่ำคืน
          และนี่คือ สถานที่ดูดาว (บางส่วน) ที่นักดูดาวไม่ควรพลาด การันตีคุณภาพด้วยการรับรองจากสหพันธ์ท้องฟ้ามืดสากล (International Darksky Association: IDA) ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงดาราศาสตร์ที่มีความโดดเด่น เหมาะสำหรับนักดูดาวและนักถ่ายภาพที่หลงใหลความสวยงามของดวงดาวภายใต้ท้องฟ้าที่มืดสนิท จะสวยงามและน่าสนใจขนาดไหน ไปชมกันเลย
 
_______________________________________________________

1. Natural Bridges Monument National Park, U.S.A

อุทยานประวัติศาสตร์สะพานธรรมชาติ ตั้งอยู่ในรัฐยูทาห์ สหรัฐอเมริกา ขึ้นทะเบียนเป็นอุทยานท้องฟ้ามืดสากลแห่งแรกของโลก ในปี ค.ศ. 2007 มีความโดดเด่นทั้งคุณภาพท้องฟ้าที่มืดสนิทเวลากลางคืน และกิจกรรมปีนเขา ตั้งแคมป์ที่บริการในเวลากลางวัน ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวมากกว่า 100,000 คนต่อปี

2. NamibRand Nature Reserve, Namibia

เขตอนุรักษ์นามิเบีย ในประเทศนามิเบีย เป็นหนึ่งในเขตอนุรักษ์ทางธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกา ขึ้นทะเบียนเป็นเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดสากล ในปี ค.ศ. 2012 เพื่อรักษาความสมบูรณ์ของระบบนิเวศ สิ่งมีชีวิตและความมืดของท้องฟ้าในพื้นที่ทะเลทรายนามิบ ปัจจุบัน เขตอนุรักษ์นามิเบียมีความโดดเด่นในการจัดกิจกรรมเรียนรู้ทางธรรมชาติตลอดทั้งเวลากลางวันและกลางคืน มีสถานที่เปิดโล่งที่ที่นักท่องเที่ยวนอนค้างคืนและชมทางช้างเผือกได้ตลอดทั้งคืน

3. Gabriela Mistral Dark Sky Sanctuary, Elqui Valley

กาบริเอลา มิสตรัล ตั้งอยู่ในหุบเขาเอลกี ทางตอนเหนือของประเทศชิลี ด้วยสภาพอากาศ ตำแหน่งที่ตั้ง และความร่วมมือของภาครัฐและเอกชน ทำให้ Gabriela Mistral Dark Sky Sanctuary เป็นหนึ่งในเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดที่ดีที่สุดในโลก มีความพร้อมสำหรับการสังเกตการณ์และศึกษาทางดาราศาสตร์ ปัจจุบันเป็นพื้นที่ติดตั้งกล้องโทรทรรศน์สำหรับงานวิจัยทางดาราศาสตร์เป็นจำนวนมาก

4. Iriomote-Ishigaki National Park, Japan

อุทยานแห่งชาติอิริโอโมเตะ-อิชิกาคิ อยู่บนเกาะขนาดใหญ่แถบใต้สุดของญี่ปุ่น ในจังหวัดโอกินาวะ อุดมไปด้วยพืชเขตร้อนนานาชนิด ธรรมชาติที่สมบูรณ์ สัตว์สายพันธุ์ท้องถิ่น แนวปะการังสวยงามขนาดใหญ่ และมีความมืดของท้องฟ้าที่เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ทำให้อุทยานแห่งนี้ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดสากลแห่งแรกของญี่ปุ่น ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2018

5. Aoraki Mackenzie, New Zealand

อาโอรากิ แมคเคนซี เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดสากลในนิวซีแลนด์ นอกจากความพิเศษของแสงดาวภายใต้ท้องฟ้าที่มืดสนิท แสงออโรราในช่วงหน้าหนาวก็เป็นอีกจุดดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปชมความสวยงามอย่างต่อเนื่อง การันตีด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกกว่า 500,000 คนต่อเดือน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ดูดาวสุดฮอตของโลกที่ใคร ๆ ก็นึกถึง ยิ่งหากเป็นนักดูดาวไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

6. Brecon Beacons National Park, Wales

เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดทางตอนใต้ของเกาะอังกฤษ ในเขตประเทศเวลส์ สถานที่แห่งนี้ดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วยทัศนียภาพที่สวยงามและไกลสุดลูกหูลูกตา อุทยานแห่งชาติเบรคอนบีคอนส์ ขึ้นทะเบียนเป็นเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดสากลในปี ค.ศ. 2013 เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่สามารถสังเกตเห็นทางช้างเผือก กาแล็กซีแอนโดรเมดราได้ด้วยตาเปล่าอย่างชัดเจน

7. Death Valley National Park, U.S.

อุทยานแห่งชาติเดธวัลเลย์ ในสหรัฐอเมริกา ขึ้นทะเบียนเป็นเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในปี 2013 เป็นดินแดนสุดขั้วที่ไม่เหมือนใครในโลก ด้วยสภาพอากาศร้อนแห้งของทะเลทราย แต่นี่ก็เป็นสิ่งที่ทำให้ท้องฟ้าในอุทยานแห่งชาติเดธวัลเลย์มีทัศนวิสัยที่ดีมาก เหมาะสำหรับเป็นพื้นที่ดูดาวและถ่ายภาพทางดาราศาสตร์

 

_______________________________________________________

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า